เนื้อหาบทความ

แนะนำวัดสำคัญๆ สถานที่ท่องเที่ยวกราบพระ นมัสการปูชนียบุคคล ปูชนียสถานสำคัญแห่งแดนอีสานใต้ 9 วัดสำคัญแห่งจังหวัดศรีสะเกษที่ควรรู้จัก

👏 วันนี้ขออนุญาตแนะนำปูชนียสถาน ปูชนียบุคคล 📌 วัดสำคัญๆ สถานที่ท่องเที่ยว เพื่อวางแผนเดินทางไปกราบไปไหว้กัน 9 แห่ง ในจังหวัดศรีสะเกษ แดนอีสานใต้ ดังนี้  👍

① วัดศรีบึงบูรพ์ วัดสวยงาม บรรยากาศดี พระอาจารย์ศรีจันทร์สาโร พระเกจิที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ ปูชนียสถานสำคัญคือ

  • พระพุทธชินราชจำลอง องค์ที่ 2 ของประเทศไทย
  • ศาลเจ้าพ่ออุปราช เทวดาตามความเชื่อของชาวบึงบูรพ์

✅ ตั้งอยู่ที่ : บ้านโนนสาวสวย หมู่ที่ 4 ตำบลบึงบูรพ์ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/WzrZZVizKMpXPLfK8

② วัดไพรพัฒนา หลวงปู่สรวง พระเกจิแห่งอีสานใต้ หลวงปู่ละสังขารเมื่อปีพ.ศ. 2542 สังขารไม่เน่าเปื่อย ถูกบรรจุไว้ในโลงแก้ว เพื่อได้มากราบไหว้สักการะ ปูชนียสถานสำคัญคือ

  • มณฑปปราสาทหลวงปู่สรวง ที่สวยงดงามเหมือนปราสาทขอมสมัยโบราณ

✅ ตั้งอยู่ที่ : หมู่ที่ 3 ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/ELDBWaxYmHJvvwgv6

③ วัดป่ามหาเจดีย์แก้ว หรือ วัดล้านขวด ตกแต่งประดับประดาด้วยขวดแก้วหลากหลายสีสันและหลายรูปแบบ มากกว่า 1.5 ล้านใบ

✅ ตั้งอยู่ที่ : อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/TpdudtizSsTkRDVW6

④ วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม สถานปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานและสถานที่ท่องเที่ยว ปูชนียสถานสำคัญคือ

  • ถ้ำนาคาธิบดี หรือ ถ้ำพญานาค  วังบาดาล มีการจำลองหินงอกหินย้อย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา
  • ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว และ รูปปั้นพญานาค

✅ ตั้งอยู่ที่ : บ้านสิม หมู่ 8 ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/AJLkMTBGwu2jCPCGA

⑤ พระธาตุเรืองรอง เป็นสิ่งก่อสร้างที่ตั้งอยู่ภายใน วัดบ้านสร้างเรือง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยหลวงปู่ธัมมา พิทักษา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ องค์พระธาตุเป็นศิลปะแบบพื้นบ้านสี่เผ่า คือ ส่วย เขมร ลาว เยอ ส่วนภายในพระธาตุก็จะมีถึง 6 ชั้นด้วยกัน โดยแต่ละชั้นก็จะจัดแสดงต่างกันออกไป ทั้ง นิทรรศการนิทานพื้นบ้าน พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านสี่เผ่าไทย วัตถุโบราณ และชั้นบนสุดก็จะมี ประดิษฐานพระบรมเกศาธาตุ (เส้นผม) ของพระอรหันต์ และยังเป็นจุดที่สามารถชมวิวสวยๆ ได้อีกด้วย

✅ ตั้งอยู่ที่ : ตำบลหญ้าปล้อง อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/NkELe664EWmPS23d8

⑥ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ พระอุโบสถที่อยู่บนเรือสุพรรณหงส์จำลอง ตั้งอยู่กลางสระน้ำอีกที มีความกว้าง 5 เมตร ยาว 13.60 เมตร หลังคาทรงจัตุรมุข 3 ชั้น มียอดมณฑปกลางอุโบสถ ไว้สำหรับบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

✅ ตั้งอยู่ที่ : หมู่บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/dUk4bXybRq6c2CMA9

⑦ วัดมหาพุทธาราม เป็นวัดใจกลางเมืองศรีสะเกษ ที่มีวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง และเป็นที่เคารพสักการะของชาวศรีสะเกษ นั่นก็คือ หลวงพ่อโต โดยจะเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย สูงจากฐานถึงยอดเกศ 6.85 เมตร หน้าตักกว้าง 3.50 เมตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลาจำหลัก เป็นพระพุทธรูปสมัยขอม มีอายุกว่าพันปี

✅ ตั้งอยู่ที่ : 167 ถนนขุขันธ์ ตำบลเมืองใต้ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/2LWWM29TdbnSFHXy7

⑧ วัดบ้านหนองตะเคียน เป็นวัดที่สร้างตามแบบผสมผสานศิลปะขอมและล้านนา ซึ่งเก่าแก่อย่างมาก สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในพระอุโบสถจะประดิษฐาน พระศรีอริยเมตตรัย ส่วนข้างพระอุโบสถนั้น ก็จะมีลานพระพุทธรูปปางสมาธิ 28 องค์ ตั้งเป็นแนวรูปสี่เหลี่ยม รวมถึงมีการประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

✅ ตั้งอยู่ที่ : ตำบลจาน อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/TcEzgG8jcg89AuJi8

⑨ วัดสระกำแพงใหญ่ เป็นวัดที่ตั้งสรีระสังขารของ หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท พระที่เป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป ถึงแม้ว่าหลวงปู่เครื่องจะมรณภาพไปหลายปีแล้ว แต่ประชาชนก็ยังคงเลื่อมใสศรัทธาและเดินทางมาวัดแห่งนี้กันอยู่เสมอมา มีโบราณสถานปราสาทหิน ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ซึ่งเป็นปราสาทหินขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดของจังหวัด

✅ ตั้งอยู่ที่ : ถนนประดิษฐ์ประชาราษฎร์ ตำบลสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ 📢 พิกัดhttps://goo.gl/maps/CN1KrPjypuLXvqSF9

 


🙏 ขอบคุณเครดิตจาก https://travel.trueid.net/detail/LgMWelOYn7OK